Tổng hợp

Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Sơn Tĩnh Điện

Công nghệ sơn tĩnh điện ngày nay đang dần thay thế những loại sơn nước. Vì sao sơn tĩnh điện lại được tin sử dụng tương tự hãy cùng với Thành Đạt chúng tôi tìm hiểu lý do và thông tin của loại sơn này qua bài viết dưới đây nhé.

Khái niệm sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện hay Sơn bột là một loại sơn được vận dụng dưới dạng bột khô, chảy tự do. Không giống như sơn lỏng thông thường được phân phối qua dung môi bay khá, sơn tĩnh điện thường được sơn tĩnh điện và sau đó được xử lý dưới nhiệt hoặc bằng tia cực tím. Bột có thể là nhựa nhiệt dẻo hoặc polymer nhiệt.

Bạn Đang Xem: Sơn Tĩnh Điện Là Gì? Nguyên Lý Hoạt Động Của Sơn Tĩnh Điện

Sơn tĩnh điện là loại công nghệ sơn đang ngày càng phổ biến, công nghệ này sử dụng nguyên lý điện tử để tạo ra sự kết dính cho những màng sơn.

Tính chất sơn tĩnh điện ở dạng bột nên khi được đưa vào sử dụng nó sẽ mang một loại điện tích dương, sau đó khi đi qua một thiết bị gọi là sung sơn tính điện vật được sơn sẽ mang điện tích âm. Dựa theo nguyên lý dòng điện âm dương hút nhau vì vậy mà lớp sơn luôn mang lại chất lượng đồng đều về màu sắc và gắn chặt với bề mặt.

Nguyên lý hoạt động của sơn tĩnh điện

Sơn tĩnh điện là quá trình phủ một lớp sơn bột tĩnh điện lên bề mặt của vật nhờ sử dụng phương pháp súng phun sơn. Lớp phủ này được tạo ra bằng cách phun bột được tích điện lên bề mặt của vật liệu và mang đi nung nóng để lớp bột tan chảy và tạo thành lớp bề mặt có liên kết tốt.

Súng phun và bộ điều khiển tự động là thiết bị chính được sử dụng trong công nghệ sơn tĩnh điện. Và gồm những thiết bị hỗ trợ như buồng phun sơn và thu hồi bột sơn, buồng hấp bằng tia hồng ngoại tuyến, máy nén khí, máy tách ẩm,…

Xem Thêm : Kích Thước Giường Tầng Sắt Tiêu Chuẩn ngày nay

những vật liệu thích hợp để sơn tĩnh điện: nhôm, thép mạ kẽm, magie, nhôm, kẽm và đồng thau.

Trước khi vận dụng công nghệ sơn tĩnh điện vào sản xuất, ta cần làm nóng vật cần sơn ở nhiệt độ cao nhằm làm cho bột sơn nóng chảy. Vì vậy, nó chỉ được vận dụng cho những vật liệu làm bằng kim loại, kích cỡ vật phải thích hợp với lò nung

Công nghệ sơn tĩnh điện này thường được vận dụng khi sơn một lớp, và đang ngày một phổ biến.

Phương pháp sơn tĩnh điện có ưu thế là không sử dụng những chất hữu cơ dễ bay khá vì vậy mà không cần tới thiết thiết bị phân hủy những chất hữu cơ tốn kém như lò thiêu.

Ưu điểm của công nghệ sơn tĩnh điện

Phương pháp sơn tĩnh điện không phải tự nhiên được vận dụng nhiều trong những ngành công nghiệp. Là công nghệ không những có rất nhiều ưu điểm vượt trội về kinh tế mà còn khắc phục được những vấn đề về môi trường vì tính chất không có chất dung môi của nó. Đó là lý do vì sao sơn tĩnh điện đang dần được thay thế những loại sơn nước truyền thống.

– Về kinh tế: Độ bám dính của sơn tĩnh điện khoảng 60-70% trong khi sơn thường chỉ khoảng 30-40%. Đồng thời, sơn được sử dụng triệt để trong quá trình sử dụng bột sơn còn dư sẽ được thu hồi về và tái tạo sử dụng trong thời gian dài.

– Đặc tính sử dụng: Dễ dàng vệ sinh khi bị bột sơn bám lên người mà không cần sử dụng bất cứ loại dung môi nào như đối với sơn nước.

Xem Thêm : Gỗ Cao Su Ghép Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Gỗ Cao Su Ghép

– Thân thiện với môi trường: Sơn tĩnh điện được làm từ bột sơn nhựa nên không tác động nghiêm trọng tới môi trường. Không giống như những loại sơn nước thông thường những hợp chất của chúng sẽ làm tác động tới tầng ozon và phải cần nhiều kinh phí để xử lý công nghiệp.

– Chất lượng của sơn : Sau một thời gian dài sử dụng độ bóng của sơn vẫn rất cao không bị ăn mòn bởi hóa chất hay những tác nhân hóa học. Ngoài ra, dù có bị tiếp xúc trong tương lai với độ ẩm hay ánh sáng mặt trời thì chúng vẫn luôn giữ được màu sắc có độ chuẩn xác.

– Tác dụng bảo vệ kim loại: Mục đích tạo những lớp sơn phủ không chỉ để làm tăng độ thẩm mỹ mà là ngăn cản không khí với độ ẩm tiếp xúc với bề mặt kim loại, hạn chế tình trạng vật liệu bị oxy hóa , ăn mòn

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là kinh phí đầu tư ban đầu. những trang thiết bị như là súng phun và bộ nén khí có giá thành rất cao bắt buộc nhà đầu tư phải bỏ ra một tài chính lớn.

Có nên sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện không?

Sơn tĩnh điện có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn sơn truyền thống thông thường. ngày nay, hầu hết những sản phẩm giá kệ tại Thành Đạt đều được chuyển sang công nghệ sơn tĩnh điện để giúp tiết kiệm kinh phí cũng như mang lại những sản phẩm chất lượng tốt nhất.

Sản phẩm được sơn tĩnh điện thường có tuổi thọ cao, có khả năng chống ăn mòn tốt. Lớp phủ sơn tĩnh điện giúp sản phẩm có khả nằng chống sứt mẻ, trầy xước tốt hơn so với sơn thường.

những sản phẩm sơn tĩnh điện có màu sắc sáng bóng hơn hẳn so với sơn thông thường. những chi tiết sản phẩm không bị nổ sơn, sẩn sùi như khi sơn truyền thống. Sơn tĩnh điện mang lại độ bóng mịn, đều màu hơn, chống bong tróc, bay màu so với sơn truyền thống. Ngoài ra sơn tĩnh điện có khả năng tạo lớp sơn phủ dày giúp sản phẩm chống trầy xước và ăn mòn tốt hơn.

Trên đây là những giới thiệu về công nghệ sơn tĩnh điện và những ưu nhược điểm mà công nghệ này mang lại khi sản xuất nội thất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho độc giả những tri thức hữu ích. nếu như còn điều gì thắc mắc hay chưa rõ xin hãy liên hệ tới hotline Thành Đạt chúng tôi để nhận thêm sự hỗ trợ từ nhân viên tư vấn.

Nguồn: https://tuvanchonmua.vn
Danh mục: Tổng hợp

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button